Tìm ra chất biến mặt bà già thành thiếu nữ

Giới khoa học khẳng định, các loại kem dưỡng da chống lão hóa thực sự có tác dụng nhưng chỉ khi chúng có chứa một thành phần “ma thuật” là hóa chất có tên gọi matrixyl.

Chất matrixyl trong kem chống lão hóa có khả năng làm tăng gấp đôi việc sản sinh collagen, duy trì vẻ tươi trẻ cho làn da. Ảnh: Corbis

Các thử nghiệm phát hiện, chất matrixyl trong kem chống lão hóa có khả năng đảo ngược tác động của thời gian đối với làn da phụ nữ. Thứ “vũ khí bí mật” này gần như làm tăng gấp đôi việc sản sinh collagen - loại protein chống nếp nhăn, duy trì vẻ tươi trẻ và căng tràn nhựa sống cho làn da.

Nhà hóa học Ian Hamley, người đang nghiên cứu sử dụng collagen trong việc hàn gắn vết thương, đã xem xét ảnh hưởng của matrixyl đối với các mảng tế bào da trên một cái đĩa.

Theo kết quả nghiên cứu của ông Hamley được công bố trên tạp chí Molecular Pharmaceutics, ở nồng độ cao, hóa chất này sẽ làm tăng đáng kể lượng collagen được sản sinh.

Vị giáo sư đến từ trường Đại học Reading tuyên bố: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các sản phẩm chứa chất matrixyl sẽ mang lại những lợi ích chăm sóc da. Những nghiên cứu như thế này rất quan trọng đối với người tiêu dùng vì các công ty mỹ phẩm hiếm khi hé lộ bí quyết của mình nhăm đề phòng bị đối thủ sao chép sản phẩm”.

Một số nghiên cứu trước đây từng đặt ra nghi vấn đối với tác dụng của các loại kem dưỡng da chứa collagen vì cho rằng nó không thể thâm nhập vào da để phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, matrixyl - một loại peptide hay đoạn protein ngắn – thực sự kích thích sản sinh collagen từ bên trong da.

Lisa Haynes, biên tập viên mục làm đẹp của hãng thông tấn AP, nhận định: “Các loại kem chống lão hóa thường khoe khoang về việc chứa đầy các peptide nhưng không chuyên biệt về loại nào. Hiện bí mật đã được khám phá và có một số bằng chứng khoa học cho những đặc tính tăng cường collagen của matrixyl. Do đó, phụ nữ sắp tới sẽ đổ xô đi mua những sản phẩm dưỡng da chống lão hóa có chứa hóa chất này”.

Theo báo VietNamNet