Hướng dẫn viết bài báo

Định dạng xuất bản (publication formats)

Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á xem xét công bố các bài báo khoa học dạng:

• Bài báo Nghiên cứu (Research Article): là dạng bài báo chung báo cáo kết quả nghiên cứu, bài báo dạng này có giới hạn độ dài là 8 trang.
  • Bài viết tổng quan (Review article): là dạng bài viết tổng quan các thông tin về một chủ đề mà tác giả và xã hội cùng quan tâm. Bài viết phải có góc nhìn, quan điểm của tác giả một cách chi tiết và công bằng về chủ đề xác định nằm trong hướng nghiên cứu của tác giả. Đó là các xu hướng và hoặc những ý kiến đa chiều hiện có trong xã hội. Các bài tổng quan phải hợp lý về mặt khoa học và phải mô tả những đóng góp đầy đủ, cập nhật thông tin và phù hợp với vấn đề nghiên cứu.
  • Công bố ngắn (Short communication), và thư gửi Ban biên tập (letter to editors): là dạng bài báo ngắn dưới 4 trang có mục đích trình bày thông tin nghiên cứu mới lạ đặc biệt và kết quả thú vị có ý nghĩa và sẽ gây được sự quan tâm của độc giả. Các tác giả phải nêu lý do trong thư gửi Ban biên tập (cover letter) rằng tại sao kết quả nghiên cứu của họ nên được công bố ngắn gọn và nhanh lên tạp chí.

Định dạng bài báo

Các bản thảo có thể được viết và gửi tới Ban biên tập ở các định dạng sau:

• MS Word - (.DOC)
  • Các file đồ họa có thể được gửi ở định dạng như: EPS; BMP; JPG; TIFF; GIF hoặc PDF.
  • Font chữ: Time New Romans, cỡ chữ 12. Theo mẫu của Ban biên tập đính kèm trong văn bản này.

Các file cần có khi nộp bản thảo

• File 1 - Thư ngỏ (cover letter): các tác giả phải gửi kèm thư ngỏ ghi rõ những lý do tại sao bạn cho rằng bản thảo của mình phù hợp để xuất bản trong Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á; tại sao bài báo của bạn sẽ truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong lĩnh vực của bạn và nó sẽ thúc đẩy thảo luận học thuật như thế nào.
  • File 2: Bản thảo bài báo (main manuscript): bản thảo chi tiết theo mẫu của Ban biên tập (mẫu bản thảo…).
  • Các phụ lục minh chứng nếu có.

Quá trình chỉnh sửa các bản thảo

• Bước 1: Các bản thảo đều được xét duyệt kín thông qua ít nhất 2 nhà phản biện và được xem xét lại bởi Ban biên tập.
  • Bước 2: Khi được yêu cầu chỉnh sửa, tác giả phải gửi lại bản thảo đã chỉnh sửa (revised manuscipt) và kèm theo một lá thư (cover letter and list of revision). Trong thư đó tác giả cần trả lời các câu hỏi, bình luận các nhận xét của Phản biện theo thứ tự các câu hỏi, đồng thời nêu chi tiết những thay đổi trong bản thảo. Các thay đổi trên bản thảo đều phải ghi lại và sử dụng nhấn mạnh bằng màu sắc (highlighted colour) để Phản biện và Ban biên tập dễ so sánh với bản cũ khi nộp lần đầu.
  • Bước 3: Nếu là bản sửa đổi đầu tiên (revision 1 st ), các tác giả cần gửi lại bản thảo đã sửa đổi trong vòng 28 ngày.
  • Bước 4: Nếu là lần thứ hai (revision 2rd), các tác giả cần gửi lại bản thảo đã chỉnh sửa trong vòng 14 ngày.
  • Bước 5: Đăng bài online.

Nếu tác giả không kịp trả lời các câu hỏi đúng hạn, xin có email giải trình và đề nghị gia hạn thời gian để chính sửa.

Trong thời gian chỉnh sửa, nếu các thời hạn nêu trên không được đáp ứng, bản thảo sẽ được coi như là một bản gửi mới.