Chứng đau nửa đầu, một bệnh thần kinh, là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn đau mãn tính, làm giảm chất lượng cuộc sống. Hơn 4 triệu người trên thế giới mắc chứng đau nửa đầu mãn tính (ít nhất 15 ngày đau nửa đầu mỗi tháng) và hơn 90% người bị đau không thể làm việc hoặc hoạt động bình thường.
Mới đây, Viện Y tế Quốc gia và Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu mỡ cá giúp những người thường xuyên bị đau nửa đầu giảm số lần đau đầu và cường độ cơn đau so với những người sử dụng chế độ ăn nhiều dầu và mỡ thực vật.
Nghiên cứu trước đây của nhóm về tác động của axit linoleic và chứng đau mãn tính. Axit linoleic là một axit béo không bão hòa thường có trong chế độ ăn uống của người Mỹ từ ngô, đậu tương và một số loại hạt . Các nghiên cứu trước đây của nhóm với mục đích khám phá xem liệu axit linoleic có làm viêm các mô và gây các triệu chứng liên quan đến bệnh đau nửa đầu.
Ảnh minh họa. Cá hồi – món ăn có hàm lượng mỡ cá cao
Trong một thử nghiệm kéo dài 16 tuần được thực hiện trên 182 tình nguyện viên, những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong ba chế độ ăn kiêng lành mạnh. Tất cả các người tham gia đều nhận được khẩu phần ăn bao gồm cá, rau, hummus, salad và các món ăn sáng. Trong đó, một nhóm nhận các bữa ăn có cá béo hoặc giàu mỡ cá và giảm axit linoleic. Nhóm thứ hai nhận được bữa ăn có nhiều mỡ cá và hàm lượng axit linoleic cao hơn. Nhóm thứ ba nhận các bữa ăn có axit linoleic cao và lượng mỡ cá thấp hơn, đây là chế độ ăn được xem tương tự với chế độ ăn hằng ngày ở Hoa Kỳ.
Người tham gia được tiến hành theo dõi thời gian và cường độ của chứng đau nửa đầu, cùng với mức độ ảnh hưởng của cơn đau đầu đến sinh hoạt hằng ngày và tần suất cần dùng thuốc giảm đau. Trước khi tham gia nghiên cứu, trung bình một tình nguyện viên xuất hiện hơn 16 cơn đau đầu mỗi tháng, đau nửa đầu hơn 5 giờ mỗi ngày và chất lượng cuộc sống mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng dù đã thuốc giảm đau. Kết quả khảo sát cho thấy chế độ ăn ít dầu thực vật và nhiều dầu cá giúp giảm từ 30% đến 40% thời lượng và tần suất đau nửa đầu. Các mẫu máu của nhóm người tham gia cho thấy lượng lipid thấp hơn.
Tiến sĩ Luigi Ferrucci giám đốc khoa học của Viện Quốc gia về Lão hóa – Hoa Kỳ, cho biết: “Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có khả năng cải thiện tình trạng đau nửa đầu mãn mà không có tác dụng phụ như việc thuốc giảm đau”. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô để nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với các tình trạng đau mãn tính khác.
Source: https://medicalxpress.com/news/2021-07-diet-fish-fats-vegetable-oils.html