XÂY DỰNG CÔNG THỨC BÀO CHẾ CỐM HÒA TAN TRỊ HO TỪ BÀI THUỐC KHA TỬ CAM CÁT THANG

Tác giả: 1. Đoàn Thị Trà My, Trường Đại học Y Dược - ĐH Huế 2. Nguyễn Tấn Khanh, Trường Đại học Đông Á 3. Đặng Thị Yến Nhi, Trường Đại học Y Dược - ĐH Huế 4. Trần Thị Thùy Linh Email to author, Trường Đại học Y Dược - ĐH Huế

Bài thuốc “Kha tử cam cát thang” gồm 3 vị dược liệu: Cam thảo, Cát cánh và Kha tử, có tác dụng tuyên phế, chỉ khái, lợi hầu, khai âm, trị ho do cảm, khan tiếng, mất tiếng. Tiến hành khảo sát các yếu tố nhiệt độ, thời gian, tá dược để xây dựng công thức và quy trình bào chế cốm hòa tan bằng phương pháp xát hạt ướt. Cao đặc từ bài thuốc Kha tử cam cát thang được điều chế bằng pháp chiết nóng với nước, tỷ lệ dược liệu : dung môi là 1:8 (g/ml), chiết 1 lần trong 2 giờ ở 100°C. Lấy 15 g cao đặc phối trộn với các tá dược lactose (80,3 g), aspartame (0,4 g) và vanilin (0,3 g) để tạo thành hỗn hợp bột kép. Sau đó phối hợp với tá dược dính là PVP/nước 10% rồi trộn đều để tạo khối ẩm và tiến hành sát hạt qua rây để thu được sản phẩm cốm. Nghiên cứu đã xây dựng được công thức và quy trình cho chế phẩm cốm hòa tan trị ho từ bài thuốc Kha tử cam cát thang.

Tham khảo thêm thông tin tại:http://jst.tnu.edu.vn/jst/article/view/5103