Tốc độ ánh sáng có thể không phải là hằng số

Giáo sư John Moffat thuộc khoa Vật lý, đại học Toronto (Canada) tin rằng một trong những nguyên lý bất biến của khoa học trong thế kỷ 20 - tốc độ ánh sáng luôn luôn không đổi - là sai. Kể từ khi Einstein đề xuất Thuyết tương đối đặc biệt vào năm 1905, các nhà Vật lý đã chấp nhận điều đó như là một nguyên lý cơ bản, tốc độ của ánh sáng khoảng 300.000km/s là một hằng số và không có cái gì có thể chuyển độnh nhanh hơn ánh sáng. Theo Moffat thì ánh sáng đã từng di chuyển với vận tốc nhanh hơn hiện nay.

Các lý thuyết và quan sát khoa học hiện nay về nguồn gốc của vũ trụ, đặc biệt là lý thuyết Big Bang cho rằng, vào thời điểm rất sớm trong quá trình phát triển của vũ trụ, các biên của nó đang dịch chuyển ra xa với một vận tốc nhanh hơn ánh sáng. Để giải thích điều này, các nhà khoa học đã tập trung vào một dạng vật chất chưa được biết đến - vật chất tối - cái đã gây ra một “phản trọng lực” để đẩy các vật thể ra xa.

Nếu lý thuyết của Moffat là đúng thì nó sẽ cung cấp một câu trả lời cho một số bài toán của vũ trụ học. Lý thuyết của Moffat cũng có thể giúp giải thích các khám phá của các nhà thiên văn vào năm 2008 rằng sự dãn nở của vũ trụ là có gia tốc.

Ngọc Toàn dịch - Nguồn: Toronto University