SV NCKH 2020-2021: Nghiên cứu chiết xuất curcuminoids từ bã của quá trình sản xuất tinh bột nghệ

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 18(03)_044: "Nghiên cứu chiết xuất curcuminoids từ bã của quá trình sản xuất tinh bột nghệ" của nhóm sinh viên Nguyễn Tri Vũ, Nguyễn Thị Minh Thoa, Võ Quốc Bảo Hưng, Phạm Thị Hồng Nhung, Phạm Việt Tín khoa Dược.

Mã số đề tài: 18(03)_044

Tên đề tài:  Nghiên cứu chiết xuất curcuminoids từ bã của quá trình sản xuất tinh bột nghệ

Sinh viên tham gia: Nguyễn Tri Vũ, Nguyễn Thị Minh Thoa, Võ Quốc Bảo Hưng, Phạm Thị Hồng Nhung, Phạm Việt Tín

Khoa: Dược

Mục tiêu: Nghiên cứu chiết xuất curcuminoids có độ tinh khiết trên 90% từ bã của quá trình sản xuất tinh bột nghệ

Đối tượng và phương pháp nguyên cứu: Đối tượng nghiên cứu là bã nghệ đã sấy khô, thu được sau khi tách tinh bột từ củ nghệ. Phương pháp ngâm chiết được sử dụng để trích  ly curcuminoids từ bã nghệ.

Kết quả nghiên cứu: Với phương pháp ngâm chiết trong dung môi hữu cơ, curcuminoids thu được với hiệu suất 2,22% và hàm lượng đạt 98,92% (xác định bằng phương pháp UV- Vis).

Kết luận: Quy trình chiết curcuminoids từ bã nghệ được xây dựng, sử dụng phương pháp ngâm chiết với dung môi ethyl acetate.