SV NCKH 2020-2021: Kiến thức và hành vi của sinh viên trường Đại học Đông Á Đà Nẵng trong công tác phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 18(03)_018: Kiến thức và hành vi của sinh viên trường Đại học Đông Á Đà Nẵng trong công tác phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của sinh viên Hồ Thị Yến Nhi khoa Y.

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2020-2021 với chủ đề: “SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC: PHÁ VỠ RÀO CẢN, KIẾN TẠO TƯƠNG LAI”

Mã số đề tài: 18(03)_018

Tên đề tài:  Kiến thức và hành vi của sinh viên trường Đại học Đông Á Đà Nẵng trong  công tác phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Sinh viên tham gia:Hồ Thị Yến Nhi

Khoa: Y

Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của sinh viên trường Đại học Đông Á.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng gồm 400 sinh viên hệ chính quy bậc Đại học đang học tập tại trường Đại học Đông Á từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2021, thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang.

Kết quả nghiên cứu: Sinh viên có kiến thức đúng về các biện pháp phòng bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất (91,0%), sinh viên có kiến thức đúng về hậu quả khi không điều trị COVID-19 chiếm tỷ lệ thấp nhất (35,5%). Sinh viên thực hành đeo khẩu trang chiếm tỷ lệ cao nhất (86,5%). Số sinh viên thực hành vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn là 143 sinh viên nhưng trong đó chỉ có 5 sinh viên thực hành vệ sinh tay đúng cách theo quy định của Bộ Y tế. Tỷ lệ sinh viên có kiến thức tốt về COVID-19 là 88,0%. Tỷ lệ sinh viên thực hành đủ các biện pháp phòng COVID-19 là 19,0%.

Kết luận: Sinh viên có kiến thức tốt về COVID-19 chiếm tỷ lệ cao (88,0%); kiến thức chưa tốt chiếm tỷ lệ thấp (12,0%). Sinh viên thực hành đủ các biện pháp phòng COVID-19 chiếm tỷ lệ chưa cao (19,0%), chưa thực hành đủ chiếm tỷ lệ cao (81,0%). Nhà trường cần nhắc nhở, quán triệt việc thực hành đầy đủ các biện pháp phòng COVID-19 của sinh viên khi đến trường và giáo dục ý thức thực hành ở cộng đồng.