Hội thảo Quốc gia Bệnh hại thực vật Việt Nam lần thứ 21

Ngày 22/7, Hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam và Trường Đại học Đông Á phối hợp tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Bệnh hại thực vật Việt Nam lần thứ 21”.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong cả nước, các chi hội thuộc hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam, các viện nghiên cứu, các trường đại học, giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, ngành Nông nghiệp và Viện Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tây Nguyên ĐH Đông Á.

GS.TS. Vũ Triệu Mân - Chủ tịch Hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam cho biết: Hội thảo quốc gia Bệnh hại thực vật Việt Nam được tổ chức hàng năm là dịp công bố các công trình, kết quả nghiên cứu cùa các hội viên. Hội thảo còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của các cản bộ khoa học thuộc nhiều lĩnh vực đến từ nhiều địa phương khác nhau, nhằm hợp tác cùng phát triển.

Hội thảo quốc gia Bệnh hại thực vật Việt Nam lần thứ 21 giới thiệu 12 công trình nghiên cứu, bài báo khoa học của các nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu về lĩnh vực bệnh hại thực vật Việt Nam nhằm mục đích tạo không gian kết nối sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên về kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bệnh hại thực vật.

Đồng thời, phân tích, đánh giá, đưa ra các khuyến nghị về chính sách và giải pháp cho bệnh hại thực vật. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tham dự hội thảo cùng nhau trao đổi, thảo luận, đề xuất các ý kiến về các vấn đề có tính gợi mở.

Tại đây, các nhà khoa học sẽ tập trung bàn thảo, trao đổi các nội dung đề tài nghiên cứu cơ bản như: "Xác định và khai thác biểu hiện của nhóm gene mã hóa nhân tố phiên mã GATA liên quan đến bệnh sọc nâu virut ở cây sắn (Manihot esculenta) bằng công cụ sinh học" của nhóm tác giả Trần Văn Tiến, Lê Hoàng Phương, La Việt Hồng, Lưu Thế Long, Trịnh Thị Thu Thủy, Nguyễn Quốc Trung, Chu Đức Hà, Lê Huy Hàm; "Ứng dụng công nghệ chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 tạo cây trồng kháng Potyvirut" của nhóm tác giả Lê Thu Ngọc, Trần Thị Huyền, Bùi Phương Thảo, Nguyễn Thu Giang, Nguyễn Văn Đoài, Tạ Thị Đông, Trịnh Đình Duy, Molnar Attila, Phạm Bích Ngọc, Chu Hoàng Hà, Đỗ Tiến Phát; "Tác nhân gây bệnh rụng lá đốm tròn trên cây cao su ở tỉnh Đồng Nai và Bình Phước" của nhóm tác giả Nguyễn Đôn Hiệu, Nguyễn Thị Kim Uyên, Nguyễn Phương Vinh, Nguyễn Thị Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Mai, Đoàn Nhân Luân, Bùi Thanh Tuấn, Trần Ánh Pha và Nguyễn Anh Nghĩa; "Khảo sát hoạt tính các enzyme liên quan đến cơ chế kích thích kháng bệnh bạc lá lúa bằng dịch trích thực vật" của nhóm tác giả Trương Văn Xạ, Nguyễn Đức Độ, Nguyễn Đắc Khoa; "Một số kết quả nghiên cứu tồn trữ, phối trộn và tạo bào tửu các vi khuẩn đối kháng với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây bệnh bạc lá lúa" của nhóm tác giả Nguyễn Đắc Khoa và Nguyễn Thị Phi Oanh; "Khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn Pantoea stewartii gây bệnh đen xơ mít của các phức hợp nano chitosan ở điều kiện phòng thí nghiệm" của nhóm tác giả Chu Trung Kiên và Trương Ngọc Anh; "Tác dụng kháng nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm nâu trên cây thanh long của nano salicylic axit/chitosan" của nhóm tác giả Lê Nghiêm Anh, Anh Tuấn, Bùi Duy Du, Trần Phước Thọ và Chu Trung Kiên...

Một số hình ảnh tại hội thảo:

(GS.TS Vũ Triệu Mân - Chủ tịch Hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam phát biểu khai mạc)

(Lễ ký kết hợp tác giữa Hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam và Trường Đại học Đông Á)

(Các nhà nghiên cứu trình bày Công trình nghiên cứu của nhóm về lĩnh vực bệnh hại thực vật Việt Nam)