Cuộc thi Sáng kiến Khoa học

Giới thiệu chung

Cuộc thi Sáng kiến khoa học là sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ, hướng tới các nhà khoa học chuyên hoặc không chuyên, với các giải pháp, sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống. Sản phẩm/giải pháp đoạt giải là những giải pháp/sản phẩm xuất sắc, khả năng ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp tối ưu hóa các nguồn lực hiện có giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn, góp phần hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới.

Lĩnh vực và đối tượng dự thi

Sản phẩm/giải pháp tham dự cuộc thi có thể thuộc các lĩnh vực:

Y sinh, hóa sinh

• Giáo dục
  • Nông nghiệp
  • Môi trường
  • Vật liệu mới

Đặc biệt, cuộc thi kêu gọi những sáng kiến áp dụng cho vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Đối tượng dự thi:

•  Mọi “Cá nhân” hoặc “Nhóm cá nhân” độ tuổi dưới 40 ở mọi ngành nghề đều có thể tham dự
  •  Người dưới 18 tuổi cần có xác nhận của người giám hộ hợp pháp (đối với cá nhân hoặc nhóm cá nhân tự phát), hoặc tổ chức, trường học (đối với nhóm cá nhân thuộc tổ chức, trường học).
  •  Người có sản phẩm dự thi phải là công dân Việt Nam, cư trú tại Việt Nam.
  •  Cá nhân, nhóm cá nhân phải là chủ sở hữu của sản phẩm đăng ký tham dự cuộc thi này.

Thời gian & hình thức nhận hồ sơ

Các giai đoạn:

01-Nhận hồ sơ: 2/12/2022 - 2/3/2023

02-Vòng Sơ loại:10/3/2023 - 31/3/2023

03-Vòng Chung kết:3/4/2023 - 22/4/2023

04-Gala trao giải:Đầu tháng 5/2023

Hình thức nhận hồ sơ:

- Nhận bài dự thi Online qua website của chương trình.

- Hồ sơ thể hiện dưới dạng: Bài viết mô tả kèm ảnh/video về sản phẩm/giải pháp.

- BTC kiểm tra hồ sơ gốc và sản phẩm đối với những sản phẩm lọt vào vòng chung kết.

- Cá nhân, nhóm cá nhân phải là chủ sở hữu của sản phẩm đăng ký tham dự cuộc thi này.

Quy định chấm điểm

Hồ sơ đăng ký tham dự Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 sẽ qua vòng xét duyệt của Ban tổ chức trước khi vào vòng Sơ loại.

1. Vòng Sơ loại:

- Độc giả VnExpress sẽ bình chọn cho sản phẩm/giải pháp mà mình yêu thích và đánh giá cao.

- Hội đồng giám khảo đồng thời lựa chọn sản phẩm/giải pháp xứng đáng vào chung kết.

- Những sản phẩm/giải pháp có lượt bình chọn cao của độc giả VnExpress và Hội đồng giám khảo sẽ được vào Vòng Chung kết.

- Điểm đánh giá = 40% điểm vote + 60% điểm Ban giám khảo.

2. Vòng Chung kết:

- Các tác giả có sản phẩm/giải pháp trong vòng chung kết sẽ thuyết trình trước Hội đồng giám khảo về nghiên cứu của mình. Hội đồng giám khảo gồm Ban giám khảo của chương trình và các chuyên gia khách mời theo từng lĩnh vực. Thuyết trình có thể diễn ra offline hoặc online.

- Điểm chung kết = 20% điểm vote + 80% điểm Ban giám khảo.

- Quyết định của Hội đồng giám khảo là quyết định sau cùng.

3. Các tiêu chí đánh giá ý tưởng, sản phẩm dự thi:

- Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ: Các sản phẩm/giải pháp áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, sản phẩm có tính độc đáo, khác biệt phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

- Tính ứng dụng: Các sản phẩm/giải pháp có triển vọng kinh doanh, sử dụng đơn giản, dễ dàng triển khai có thể áp dụng rộng rãi, đem lại giá trị kinh tế cho xã hội và cho cộng đồng.

- Tính hiệu quả: Các sản phẩm/giải pháp góp phần giúp chuyển đổi hình thức làm việc, giảm chi phí và nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng công việc.

- Tiềm năng phát triển: Các sản phẩm/giải pháp có tiềm năng ứng dụng thực tế cao, có thể triển khai ở phạm vi rộng với kinh phí hợp lý. Sản phẩm có tiềm năng thu hút được đầu tư hoặc đã thu hút được đầu tư.

Mọi thắc mắc về cuộc thi vui lòng liên hệ:

bichngoc@vnexpress.net

024 7300 8899- Máy lẻ: 4534