Anti-Inflammatory compounds from Vietnamese Piper bavinum
Tác giả: Hoàng Việt Dũng, Đoàn Minh Thu, Trần Mạnh Hùng, Huỳnh Như Tuấn, Nguyễn Hữu Tùng, Min Byung Sun, Tô Đạo Cường
Tóm tắt: 8 hợp chất (1-8) được phân lập theo định hướng hoạt tính kháng viêm từ phần trên mặt đất của loài Tiêu Piper bavinum. Hợp chất 5 lần đầu tiên được phân lập từ P. bavinum. Tất cả các hợp chất này có khả năng ức chế sự sản sinh NO do LPS gây ra trong tế bào đại thực bào RAW 264,7 in vitro. Trong số đó, hợp chất 4 cho thấy hoạt tính ức chế mạnh nhất với giá trị IC50 là 5,2 μM, tiếp đến là hợp chất 5 ức chế sản sinh NO với giá trị IC50 là 13,5 μM. Hợp chất 4 có hiệu quả ức chế biểu hiện của 2 enzyme iNOS và COX-2 do LPS gây ra phụ thuộc vào liều. Các kết quả trên cho thấy P. bavinum và các thành phần của nó có tác dụng kháng viêm.
Đường link bài báo: https://www.hindawi.com/journals/jchem/2020/1038636/
Tạp chí: Journal of Chemistry