Ký kết hợp đồng thực hiện mô hình Xây dựng mô hình ống dẫn sáng tự nhiên cho 01 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Ngày 23 tháng 8 năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng số 28/HĐ-SKHCN với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng về việc thực hiện mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ “Xây dựng mô hình ống dẫn sáng tự nhiên cho 01 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do ThS. Nguyễn Thanh Trí làm chủ nhiệm mô hình.

       Hiện nay, công nghệ chiếu sáng có rất nhiều loại bóng đèn như bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn cao áp thủy ngân, bóng đèn Sulphur, đèn cảm ứng, đèn led,… Các loại đèn này sử dụng điện năng để thắp sáng. Tiết kiệm năng lượng, tận dụng ánh sáng tự nhiên không cần sử dụng điện năng là xu thế đang được triển khai ứng dụng rộng rãi trong thời kỳ khan hiếm năng lượng trên phạm vi toàn thế giới.

       Ống dẫn ánh sáng tự nhiên là giải pháp khoa học tận dụng ánh sáng tán xạ của bầu trời và ánh sáng trực xạ của mặt trời đồng thời loại trừ, hạn chế tối đa các bức xạ hồng ngoại và tử ngoại có hại trong các tia sáng trực xạ mặt trời đưa vào trong phòng vào mục đích chiếu sáng đem lại hiệu quả rất lớn về mặt chiếu sáng, kinh tế, kỹ thuật và môi trường.

       Ống dẫn sáng tự nhiên sử dụng hiệu ứng quang học để gia tăng hiệu quả chiếu sáng bằng ánh sáng ngoài trời bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời từ một bộ phận thu, đặt trên mái, ánh sáng di chuyển qua hệ thống ống có tác dụng phản chiếu và khuyếch tán ánh sáng xuống không gian bên dưới của công trình, giúp người sử dụng không tốn chi phí điện năng dùng để chiếu sáng trong ban ngày.

Nguyên lý ống dẫn sáng tự nhiên

       Ống dẫn sáng tự nhiên có thể được sử dụng cho các tòa nhà lớn, các khu văn phòng, khu giải trí trong nhà, kho hàng, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất, trường học, nhà thi đấu, nhà ga, sân bay…

Ứng dụng ống dẫn sáng tự nhiên trong nhà máy

Ứng dụng ống dẫn sáng tự nhiên trong văn phòng

Một vài ứng dụng của hệ thống chiếu sáng ống dẫn sáng tự nhiên

       Ngoài ra đối với các nhà máy sản xuất công nghiệp yêu cầu về phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt, việc sử dụng ống dẫn sáng tự nhiên không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn không gây ra các tác nhân tiềm tàng của các sự cố cháy nổ. Bên cạnh đó, công nghệ ống dẫn sáng tự nhiên này chỉ truyền tải ánh sáng chứ không truyền nhiệt vào trong nhà xưởng, như vậy sẽ không có thêm nguồn nhiệt do phát sáng sinh ra làm tăng tải thêm công suất cho hệ thống điều hòa không khí của nhà máy. 

       Nội dung thực hiện của mô hình là lắp đặt hai hệ thống ống dẫn ánh sáng tự nhiên cho 01 doanh nghiệp có nhà xưởng sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khó khăn đối với giải pháp chiếu sáng nhà xưởng sản xuất, kho bãi với diện tích kho trên 100m2; độ lux lúc hoạt động thấp (dưới 50 lux hoặc độ lux không đảm bảo yêu cầu chiếu sáng của công việc). Khu vực dự kiến lắp đặt có thời gian làm việc chính là ban ngày (từ 6h sáng đến 6h chiều).

       Thời gian thực hiện mô hình là 05 tháng, từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017. Tổng kinh phí thực hiện là 90.842.000 đồng, trong đó kinh phí sự nghiệp khoa học là 90.842.000 đồng và kinh phí đối ứng của doanh nghiệp là cải tạo nhà xưởng.

                                                                                                                                                                                                              Ngọc Oanh

Nguồn Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng